Wednesday, March 4, 2015

วิธีทําหมูสะเต๊ะ


ไก่สะเต๊ะ
ส่วนผสม   
 เนื้ออกไก่
 กะทิ
น้ำส้มสายชู
    น้ำตาลทราย
    เกลือ

    แตงกวา พริกชี้ฟ้า หอมแดง ตามชอบ

วิธีทำ

    ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด แล้วนำมาหั่นบางๆ ตามยาว
    ละลายผงหมักสะเต๊ะ (ซอง A) ในน้ำกะทิ แล้วคลุกเคล้ากับเนื้อไก่ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชม.
    นำเนื้อไก่ที่หมักไว้มาเสียบไม้ ย่างด้วยไฟปานกลางจนสุก


น้ำจิ้มสะเต๊ะ

    ผสมผงน้ำจิ้มสะเต๊ะ (ซอง B) กับน้ำกะทิ และน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด
    ลดไฟลง แล้วเคี่ยวต่อนาน 15 นาที


อาจาด

    ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ เข้าด้วยกัน
    นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำตาลทรายละลายหมด แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
    หั่นแตงกวา พริกชี้ฟ้า และหอมแดงใส่ชามเตรียมไว้ แล้วค่อยราดด้วยน้ำอาจาดเวลาจะ

รับประทาน
คำแนะนำ

    ถ้าอยากได้เนื้อไก่นุ่มๆ ควรนำไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน ก่อนย่าง
    อย่าแช่ผักไว้ในน้ำอาจาดนานเกินไป จะทำให้ผักไม่กรอบและดูไม่น่ารับประทาน

No comments:

Post a Comment