Tuesday, March 17, 2015

หมูแดดเดียว

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงหมูแดดเดียว

1. เนื้อสันคอหมู 500 กรัม (เลือกเนื้อที่ติดมันหน่อยๆ เวลาทอดเนื้อหมูจะนุ่มค่ะ)
2. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
3. นมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันพืช ½ ช้อนโต๊ะ
5. ซอสปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วขาว 2 ½  ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนและวิธีทําหมูแดดเดียว

1. นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นเส้นยาวให้มีความหนาประมาณ 1.5 x 1.5 เซนติเมตร พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.จากนั้นมาผสมน้ำหมักหมูค่ะ นำนมข้นจืด น้ำมันพืช ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายใส่ลงไปในภาชนะสำหรับหมักหมูค่ะ แล้วคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด
3. นำเนื้อหมูที่เราหั่นไว้แล้วใส่ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำหมักหมูจนทั่ว แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง
4. เมื่อหมักครบเวลาที่กำหนดแล้ว นำเนื้อหมูมาวางเรียงบนตะแกรง ควรเรียงให้ห่างกันสักเล็กน้อย แล้วก็นำไปตากแดดจัดประมาณ 1 แดดค่ะ เมื่อเราตากเนื้อหมูไปได้สักพักแล้ว เนื้อหมูด้านบนจะเริ่มแห้ง ควรพลิกกลับชิ้นหมูด้านล่างขึ้นมาตากด้วยจะได้แห้งทั่วๆกันค่ะ ตากเนื้อหมูจนได้ที่ตามต้องการแล้วนำเก็บเข้าบ้านได้เลยค่ะ (ส่วนระดับความแห้งของหมูแดดเดียวขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนนะคะ ว่าจะแห้งมากน้อยระดับไหน ถ้าต้องการหมูที่แห้งหน่อยก็ให้ตากแดดนานนิดหนึ่งค่ะ หรือถ้าไม่ชอบแบบแห้งมาก ตากให้แห้งหมาดๆก็พอแล้วค่ะ)
5. เวลารับประทานเราก็นำหมูแดดเดียวมาทอดในน้ำมันร้อนๆ ดังนี้ค่ะ

    นำน้ำมันพืชใส่ลงในกระทะพอประมาณ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หมูแดดเดียวลงไปทอดจนจนสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น
    แล้วตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

6. เราก็จะได้หมูแดดเดียวทอดรสชาติเข้มข้น แต่ก็ไม่เค็มไปและหวานไป ออกรสกลมกล่อมไว้รับประทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆแล้วค่ะ

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก
- http://www.cookded.com

No comments:

Post a Comment